เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์ #1 ที่เที่ยวไอซ์แลนด์ ตามเมือง ตามล่าแสงเหนือ

เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์ กับ “เที่ยว.net” ตะลุยที่เที่ยวไอซ์แลนด์ เติมเต็มประสบการณ์การท่องเที่ยวของคุณด้วยการเดินทางไปพบกับปรากฏการณ์ทางธรรมชาติที่แสนน่าทึ่ง ความแปลกและสวยงามของแต่ละฤดูกาลที่ไอซ์แลนด์ แหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติ ธารน้ำแข็ง ภูเขาน้ำแข็งสลับกับน้ำพุร้อน และภูเขาไฟ และการเดินทางบากบั่นเพื่อชมแสงเหนือ จะทำให้คุณพบว่า ทำไมนักท่องเที่ยวต่างพากันมาเที่ยวไอซ์แลนด์กันหลายๆ ครั้งไม่รู้เบื่อ

สาธารณรัฐไอซ์แลนด์ (Republic of Iceland)ประเทศเล็กๆ ที่มีประขากรเพียงสามแสนคน ตั้งอยู่บนเกาะในมหาสมุทรแอตแลนติกเหนือ ติดกับประเทศกรีนแลนด์ และประเทศนอร์เวย์ มีเมืองหลวงคือ เรคยาวิค การไปเที่ยวไอซ์แลนด์ไม่มีสายการบินตรงจากไทย แต่สามารถซื้อตั๋วเครื่องบินกรุงเทพ – ลอนดอน แล้วต่อเครื่องเพื่อลงที่เมืองเรคยาวิค เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ได้

สาธารณรัฐไอซ์แลนด์ เป็นเมืองแห่งน้ำแข็งกลางภูเขาไฟ จึงมีทั้งภูเขาน้ำแข็ง ธารน้ำแข็ง ทุ่งโล่งกว้าง กองหินและบ่อน้ำพุร้อน มีสภาพอากาศหนาวตลอดทั้งปีแม้ในฤดูร้อนก็มีอุณหภูมิสูงสุดเพียง 30องศาเซลเซียส มีลมแรงบ่อยครั้งผู้มาเที่ยวไอซ์แลนด์จึงควรเตรียมตัวเพื่อพบกับสภาพอากาศหนาวเหน็บมาอย่างดี

เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์ ที่เที่ยวไอซ์แลนด์

ที่เมืองหลวงเรคยาวิกเป็นศูนย์กลางความเจริญที่รุดหน้า ภาครัฐส่งเสริมการศึกษาและสวัสดิการให้ประชากรได้เป็นอย่างดีจึงถือว่าเป็นเมืองที่มีการพัฒนาสูงสุดเมืองหนึ่ง ประชาชนรักการอ่าน การว่ายน้ำและออกกำลังกาย รวมถึงแช่สระน้ำร้อนธรรมชาติที่มีอยู่ทั่วประเทศ

นักท่องเที่ยวนิยมเดินทางมาเที่ยวไอซ์แลนด์เพื่อชมความสวยงามของทิวทัศน์ โดยหลักๆ เป็นกลุ่มน้ำแข็งในอุทยานแห่งชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป , เล่นกิจกรรมกลางแจ้ง เช่น สกี, สโนว์บอร์ด, เดินเขา, ปีนเขา, ขี่ม้า, ปีภูเขาน้ำแข็ง, ตกปลาและแช่น้ำพุร้อนในแหล่งธรรมชาติที่มีทั้งยอดเขาสูง ภูเขาน้ำแข็ง ทะเลสาบและแม่น้ำที่เงียบสงบ

อีกกิจกรรมหนึ่งที่การ เที่ยวไอซ์แลนด์ ได้รับความนิยมในฤดูหนาว คือการตามล่าแสงออโรร่า หรือแสงเหนือ ตั้งแต่ช่วงต้นเดือนธันวาคม ถึงมีนาคม ชมความงามของปรากฏการณ์อันยิ่งใหญ่ของธรรมชาติที่ต้องเห็นสักครั้งในชีวิต ประสบการณ์ที่มีค่าสูงสุดที่ช่างภาพต่างไฝ่ฝัน

เมืองท่องเที่ยวยอดฮิต

เมืองหลวง เรคยาวิค

เมืองหลวง เรคยาวิค เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

เต็มไปด้วยสถานที่ท่องเที่ยวที่รวบรวมประวัติศาตร์ เริ่มจาก Perlan เพอร์แลนด์ สถานที่สัญลักษณ์อย่างหนึ่งของเมือง มีทั้งพิพิธภัณฑ์และจุดชมวิว รวมถึงร้านอาหารมากมาย ต่อด้วย โบสถ์กลางเมือง Hallgrimskirkja และอนุเสาวรีย์ LeifrEirikssonคนยุโรปคนแรกที่ไปเยือนกรีนแลนด์

เมืองซิงเควลลิร์ Pingvellir

เมืองซิงเควลลิร์ Pingvellir เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

เมืองมรดกโลก อุทยานแห่งชาติของไอซ์แลนด์ ทุ่งหญ้าและภูเขาไฟ ที่สวยงามจับใจ และยังคงธรรมชาติอันบริสุทธิ์ไว้ได้ ที่นี่มีรอยเลื่อนที่เป็นจุดเชื่อมระหว่างทวีปอเมริกาและทวีปยุโรป ตั้งอยู่ตรงรอยแยกของหุบเขากับทะเลสาป Pingvallavatnทะเลสาปธรรมชาติที่ใหญ่ที่สุดของไอซ์แลนด์ จุดกำเนิดที่นักธรณีวิทยาต้องไปเยือนเรียกกันว่าเป็นสถานที่สามเหลี่ยมทองคำในการเดินทางท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ (สามเหลี่ยมทองคำมีเมือง Gullfoss, Geysirและ Pingvallavatn)

เมืองกรินดาวิก Grindavik

เมืองกรินดาวิก Grindavik เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

เมืองทางตอนใต้ของประเทศ ถือว่าเป็นเขตลาวา ที่เต็มไปด้วน้ำพุร้อนมีแหล่งน้ำพุร้อนที่ขึ้นชื่อที่สุดคือ The Blue Lagonบลูลากูน สปาน้ำพุร้อนขนาดใหญ่เต็มไปด้วยแร่ธาตุ แช่น้ำพุร้อนเพื่อรักษาโรคผิวหนัง หรือคลายปวดเมื่อยได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวสูงมากเพราะการรักษาความสะอาดที่ดี และสถานที่ที่สวยงาม

เมืองเรคฮอลท์ Reykholt

เมืองเรคฮอลท์ Reykholt เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

เมืองทางตะวันตกของประเทศ มีบ่อน้ำพุร้อนขนาดใหญ่อุณหภูมิสูงสุด 97 องศาเซลเซียสและยังไหลเร็วที่สุดในยุโรป และน้ำตกลาวา หรือ Hruanfossar Waterfall น้ำตกที่พาดอยู่บนทุ่งลาวาที่ประทุขึ้นมาจากภูเขาไฟ

เมืองอาคูเรย์รี่ Akureyri

เมืองอาคูเรย์รี่ Akureyri เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

เมืองที่ใหญ่เป็นอันดับสองที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียง มีสัญลักษณ์ของเมือง โบสถ์อาคูเรย์รี่ของนิกายลูเธอรัน ที่มีหน้าต่างกระจกสีสถาปัตยกรรมอันสวยงามสร้างตั้งแต่ปี 1940

เมืองฮูซาวิค Husavik

เมืองฮูซาวิค Husavik เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

ที่นี่เอง เป็นที่ตั้งของหุบเขาแอสเบกี้ Asbyrgi Canyon ที่เกิดจากปรากฏการณ์ธรรมชาติครั้งใหญ่ในยุคน้ำแข็ง จึงเรียกที่นี่กันว่า “โจกุลซาลอน ธานน้ำแข็งพันปี”  ที่กว่างกว่า 8,300 ตร.กม. ความยิ่งใหญ่ของทะเลสาปน้ำแข็งและภูเขาน้ำแข็งที่เต็มไปด้วยความสวยงามที่บางครั้งอาจได้เจอสิงโตทะเลอยู่ก็ได้

 • ล่องเรือชมปลาวาฬที่เมืองแห่งการประมงเล็กๆนี้ เป็นกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อย กินลมชมคลื่นออกชม วาฬมิงค์, วาฬหลังค่อม และวาฬเพชรฆาต
 • ทะเลสาปมายด์วัทท์ Myvatn Lake ทะเลสาปสีฟ้าที่กว้างกว่า 37 ตร.กม. เกิดจากการระเบิดของภูเขาไฟในอดีตกาล ที่หมู่บ้านเรย์คยาห์โล
 • หาดทรายสีดำของหมูบ้านวิก Vikทางใต้สุดของไอซ์แลนด์ ถือว่าเป็นชายหาดที่แปลกที่สุดแห่งหนึ่งของโลก Black Beach แห่งนี้เกิดจากหินลาวาและหินบะซอลล์ที่สึกกร่อน

เมืองกูลฟอสส์ Gullfoss

เมืองกูลฟอสส์ Gullfoss เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

เมืองนี้ขึ้นชื่อเรื่องบ่อน้ำพุร้อนกีเซอร์ Geysirน้ำพุร้อนยิ่งใหญ่ที่พุ่งขึ้นสูงกว่า 180 ฟุต ปรากฏการณ์ตามธรรมชาติที่ตื่นตา และยังมีทิวทัศน์สวยงามโดยรอบ นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวไอซ์แลนด์ต่างชื่นชอบกิจกรรมเดินชมธรรมชาติในเขตลาวา ที่เต็มไปด้วยพืชสีเขียวปกคลุม สูดอากาศสดชื่นกับละอองน้ำเย็นฉ่ำ ที่น้ำตกไนแองการ่าของไอซ์แลนด์ Gullfossกุลล์ฟอสส์ มีความหมายว่าน้ำตกทองคำ กินพื้นที่กว่า 1 กิโลเมตรทอดตัวสู่สายน้ำเบื้องล่างลึกหลายสิบเมตร สวยงามอลังการน่าชื่นชม

เมือง Grundarfjordur

เมือง Grundarfjordur เที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์

เมืองที่นักล่าแสงเหนือต้องการมาเยี่ยมเยือนที่สุดเมื่อมาเที่ยวไอซ์แลนด์ ที่บริเวณน้ำตก Kirkjufellทางตะวันตกของประเทศเป็นสถานที่ๆ ปรากฏการณ์เกิดขึ้นบ่อยที่สุดแต่อาจต้องขับรถหาในวันที่ฟ้าเปิด นอกจากนี้สำหรับนักล่าแสงเหนือก็มีจุดหมายอยู่หลายๆจุดเช่น ทะเลสาปน้ำแข็งโจกุลซาลอนjokulsarlon,ภูเขาริมทะเลVestrahorn, น้ำตกสีฟ้า Bruarfoss, น้ำตกยักษ์ Skogafoss, น้ำตกแห่งพระเจ้า Godafoss, เมือง Vik เป็นต้น ประสบการณ์ท่องเที่ยวที่หาไม่ได้ที่ไหนในประเทศไทย คงต้องลองพบกับตาตัวเองสักครั้งในชีวิต กับการไล่ล่าตามหาแสงเหนือ ที่ช่างภาพทั่วโลก และนักท่องเที่ยวต่างอยากพบสักครั้งในชีวิตที่ไอซ์แลนด์ดินแดนแห่งน้ำแข็งนี้ผู้สนับสนุนบล็อก”เที่ยว.net”
เที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเอง

เที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเอง หากคุณสนใจบุกตะลุยเที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเองไม่ใช่เรื่องยาก ที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่คุ้มค่าเงินอันดับต้นๆ เพียงศึกษาข้อมูลและเตรียมพร้อมการเดินทางอย่างละเอียด

การจองตั๋วจากประเทศไทย ไม่มีสายการบินที่บินตรง แต่สามารถเลือกเดินทางไปลงที่ยุโรปก่อน แล้วจึงต่อเครื่องตรงเข้าไอซ์แลนด์ที่เมืองเรคยาวิก เมืองหลวงของไอซ์แลนด์ ซึ่งมีห้องพัก โรงแรม สิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน และหากต้องการเยี่ยมเยือนเมืองอื่นๆ เพื่อชมทิวทัศน์ที่สวยงาม หรือตามล่าแสงเหนือ ก็มีที่พักอำนวยความสะดวกในทุกเมือง

เที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเอง

แต่นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเอง นิยมเข่ารถเพื่อเดินทางด้วยตัวเองเป็นหลัก ที่ไอซ์แลนด์ถือว่าเป็นดินแดนที่น่าพิศวง เพราะภาพความแตกต่างของแต่ละฤดู ภาพที่เห็นจากสถานที่เดียวกันทำให้จำแทบไม่ได้ นักท่องเที่ยวจึงหลงไหลในเอกลักษณ์ของทิวทัศน์ที่นี่กันนัก

 • ฤดูหนาว ช่วงเดือนธันวาคม – ต้นเดือนมีนาคม มีอุณหภูมิเฉลี่ย -3 – 2 องศาเซลเซียส เป็นช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวเพื่อตามหาปรากฏการแสงเหนือ ที่เห็นได้เฉพาะประเทศในแถบชั้วโลกเท่านั้น ที่นี่จะปกคลุมไปด้วยหิมะและน้ำแข็ง นักท่องเที่ยวที่เดินทางมาเที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเองมักเดินทางออกนอกตัวเมืองไปชมความงามของถ้ำน้ำแข็ง ภูเขาน้ำแข็ง น้ำตกที่หนาวยะเยือกในช่วงกลางวันที่สั้นกว่ากลางคืน เพื่อรอเวลาพระอาทิตย์ตกและได้ถ่ายภาพลำแสงออโรร่า หรือแสงเหนืออันน่าประทับใจ และในหน้าหนาวยังมีเทศกาลไฟฤดูหนาวในวันปีใหม่ที่เมืองเรคยาวิคที่สวยงามน่าชม
 • ฤดูใบไม้ผลิ ช่วงเดือน เมษายน – พฤษภาคม อุณหภูมิ 4-9 องศา ภูมิประเทศยังคงปกคลุมไปด้วยหิมะบนภูเขา ตัดกับสีสันของพื้นหญ้าสีเขียวที่เริ่มผลิบาน ช่วงกลางวันเริ่มยาวนานขึ้น จึงมีเวลาให้เราเดินทางชมทัศนียภาพของทุ่งดอกไม้สีเขียวสดได้เต็มที่
 • ฤดูร้อน เดือนมิถุนายน – สิงหาคม อุณหภูมิเฉลี่ย 13 – 20 องศาเซลเซียส กลับกันกับหน้าหนาวเพราะที่ไอซ์แลนด์เป็นเมืองที่มีพระอาทิตย์เที่ยงคืน ชาวบ้านและร้านรวงต่างเปิดขายอาหารในเทศกาลกันอย่างคึกคักตั้งแต่ 5 ทุ่มจนไกล้รุ่งสาง นักท่องเที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเองนิยมเดินทางไปถ่ายรูปปฏิมากรรม ศิลประในเมือง หรือออกนอนกเมืองเพื่อชมดอกไม้สีสันสดใสแปลกตาและวิวทิวทัศน์ที่แตกต่างจากหน้าหนาวโดยสิ้นเชิง มีการจัดเทศกาลหลากหลายเช่น เทศกาลของพระอาทิตย์เที่ยงคืนในเดือนสิงหาคม, เทศกาลท้องทะเลในเดือนมิถุนายน, เทศกาลศิลปะเรคยาวิก
 • ฤดูใบไม้ร่วง เดือนกันยายน – พฤศจิกายน เป็นช่วงอากาศเย็นประมาณ 10 องศาเซลเซียส ฤดูฝนที่ตกนานพอดู แต่ยังคงมีสีสันของดอกไม้และใบไม้เปลี่ยนสีให้เห็นทั่วไป สีแดงฉานที่ตัดกับภาพภูเขาหิมะดูชวนหลงไหลไปอีกแบบ ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน ก็เริ่มมีแสงเหนือให้เห็นอยู่บ้างในวันฟ้าเปิดแต่ไม่บ่อยเท่าในฤดูหนาว

ฤดูกาลท่องเที่ยวของที่นี่คงต้องแล้วแต่จุดประสงค์ของนักเดินทางเที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเอง หากต้องการตามหาแสงเหนือก็ควรมาในช่วงฤดูหนาว ตั้งแต่ปลายเดือนพฤศจิกายน – มีนาคม แต่หากต้องการสัมผัสบรรยากาศและวิวทิวทัศน์ควรมาในฤดูใบไม้ผลิ สามารถทำกิจกรรมได้หลายอย่างเช่น สกี, สโนว์บอร์ด, นั่งสุนัขลากเลื่อน, แช่น้ำพุร้อน และหากโชคดีอาจได้เจอกับแสงเหนือในตอนกลางคืน

การเตรียมตัวเดินทางเที่ยวไอซ์แลนด์ จึงควรดูฤดูกาลเป็นหลักดังนี้

 • ฤดูหนาว เตรียมการจัดเต็มเครื่องห่มกันหนาวให้ครบทุกรูปแบบและหลายๆ ชั้นเพราะต้องไปเจอกับความหนาวสุดขั้วแบบติดลบ
 • ฤดูใบไม้ผลิ ยังคงมีอากาศหนาว ควรสวมสเว็ตเตอร์กันหนาวและเสื้อกันหนาวอยู่ แต่อาจลดจำนวนชั้นจาก 4 ชั้นเป็น 2-3 แล้วแต่ความต้องการของคุณ
 • ฤดูร้อน อุณหภูมิเฉลี่ย 13-20 องศาเซลเซียส พอให้เราใส่แค่เสื้อแขนยาวหนาๆ สักตัวกับกางเกงยีนส์
 • ฤดูใบไม้ร่วง อากาศเริ่มเย็นอีกครั้งและเพิ่มฝนมาด้วย ควรเตรียมเสื้อคลุม ร่ม และรองเท้าที่กันน้ำได้มาด้วย

เที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเอง

ด้านสังคมและวัฒนธรรมของไอซ์แลนด์ ที่นี่เป็นประเทศที่ประชากรเบาบางเพียง 300,000 คน ถือว่าเบาบางที่สุดในยุโรป แต่ก็มีการพัฒนาที่สูงทีเดียวผู้คนท้องถิ่นใช้ภาษาไอซ์แลนดิกเป็นหลัก และพูดภาษาอังกฤษ และเดนมาร์กได้บ้าง ประชากรที่นี่ยังคงความเป็นชาตินิยม ประชาชนรักความอิสระ การท่องเที่ยว ไปสปาหรือสระว่ายน้ำที่มีอยู่ทุกเมืองส่งผลให้คนที่นี่มีสุขภาพแข็งแรง และด้วยนิสัยของคนไอซ์แลนด์ที่นิสัยรักการอ่านมากเป็นอันดับ 1 ของโลกทำให้สื่อด้านหนังสือและเทคโนโลยีต่างๆ รุดหน้าไปมากทีเดียว

อาหารหลักที่นี่หนีไม่พ้นเนื้อปลาทะเล เนื้อวาฬ เนื้อแกะ อาหารรมควัน เนย นม ชีส ผลิตภัณฑ์จากนมต่างๆ เน้นโปรตีนสูง และนิยมทานซุปเพื่อความอบอุ่นของร่างกายและดื่มแอลกอฮอลล์กันเก่ง แต่รัฐก็ควบคุมไม่ให้มากเกินไป

ที่นี่ไม่เหมือนเมืองอื่นในยุโรปที่ไม่มีทางรถไฟ และการขนส่งด้วยรถบัสก็ไม่ได้รับความนิยมนัก เพราะนักท่องเที่ยวและชาวเมืองมักเช่ารถและขับเอง อย่างไรก็ตามหากต้องการรถบริการสามารถให้ที่พักจองให้ได้

ข้อควรระวังเมื่อเดินเทางไปเที่ยวไอซ์แลนด์ด้วยตัวเอง ที่ไอซ์แลนด์ถือว่าเป็นหนึ่งในเมืองที่ปลอดภัยที่สุดในโลก ด้วยสวัสดิการของรัฐที่ดูแลประชาชนได้ทั่วถึงทำให้มีสถิติการเกิดอาชญากรรมที่ค่อนข้างต่ำแต่อย่างไรก็ตาม

 • อย่าลบหลู่ความเชื่อท้องถิ่นเป็นอันขาด แม้จะเป็นเรื่องที่เราเชื่อว่ามีอยู่แค่ในตำนาน
 • หมั่นตรวจสอบพยากรณ์อากาศและสภาพภูมิประเทศเสมอเมื่อเดินทาง เชื่อคำพยากรณ์ท้องถิ่นจะถือว่าดีที่สุด
 • มีกฏความปลอดภัยคือ หากคุณพบเห็นผู้ประสบภัยในอุบัติเหตุเมื่อไหร่ก็ตามจะต้องให้การช่วยเหลือทันที เพราะสภาพภูมิอากาศแปรปรวนเราจึงไม่รู้ว่าถ้าปล่อยไว้จะเกิดอะไรขึ้น
 • ควรเตรียมพร้อมรับมือกับสิ่งที่ไม่คาดคิดเสมอ โดยเฉพาะเมื่อต้องเดินทางไกล ควรเตรียมรับมือกับความหนาวให้ดี ศึกษาข้อมูลสถานที่ๆ ไปเสมอและ ควรมีเบอร์โทรติดต่อสถานฑูตไว้เผื่อยามฉุกเฉิน

เอาล่ะก่อนจบบทความนี้ท่านที่ต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติมก่อนไปเที่ยวไอซ์แลนด์ ทัวร์ไอซ์แลนด์ห้ามพลาด

ที่พักแนะนำแต่ละเมือง

แชร์ประสบการณ์-แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว/ที่พัก/ร้านอาหารเพิ่มเติม
njung