MV เที่ยวไทยมีเฮ กระแสสังคมที่ปะทะกันระหว่างคลื่น “รุ่นใหม่” กับ “รุ่นเก่า”

MV เที่ยวไทยมีเฮ เป็นกระแสสังคมที่ร้อนแรงมากๆในช่วงเวลานี้ ซึ่งทำให้เกิดมุมมองมิติต่างๆจากทุกกลุ่มคนในประเทศและต่างประเทศ ซึ่งต้องบอกเลยว่าคนไทยทุกคนน่าจะต้องมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่ก่อนอื่นเราลองมาดู Official MV เที่ยวไทยมีเฮ กันก่อนเลย

MV เที่ยวไทยมีเฮ

MV เที่ยวไทยมีเฮ – เก่ง ธชย feath.ฟิล์ม บงกช (Official MV)

สงครามและทางออกของวัฒนธรรมไทย อนุรักษ์หรือสร้างสรรค์ ผ่านตัวละครทศกัณฐ์ใน MV  เที่ยวไทยมีเฮ

วาทกรรมแห่งวัฒนธรรมที่กำลังคุกรุ่นอยู่ในขณะนี้  กับกระแสวิพากษ์ที่ปลิดออกเป็นสองขั้ว  ข้างหนึ่งคือคนในเจนเนอเรชั่นใหม่ที่เชื่อว่าเป็นกลุ่มกำอนาคตของวัฒนธรรมไทยไว้ และอีกข้างก็คือกลุ่มผู้ประคองอดีตอันยิ่งใหญ่แลทรงคุณค่าของวัฒนธรรมอันสืบสานแต่โบราณ โดยต้นสายปลายเหตุเกิดจาก MV ชิ้นใหม่

จะเรียกว่าทศกัณฐ์ใจแตกก็คงจะไม่ผิด กับผลงานการกำกับของ บัณฑิต  ทองดี ที่ชื่อว่า “เที่ยวไทยมีเฮ  ”ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย  เนื้อหาของ MV ชิ้นนี้เป็นเรื่องราวของ ทศกัณฐ์ ตัวละครเอกในวรรณคดีเรื่องเอกของไทย รามเกียรติ์ เป็นตัวแสดงนำที่รับบทโดย เก่ง ธชย ศิลปินแนวโขนและไทยประยุกต์ เจ้าของรางวัล 14 เหรียญทองจากการประกวด “World Championships of Performing Arts ครั้งที่ 20” หรือ “Olympics of the Performing Arts” ที่จัดขึ้นที่ลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา  และนางสีดาที่แสดงโดย ฟิมล์ บงกช  ทศกัณฐ์ในเรื่องเที่ยวไปทั่วทุกภาคตามสถานที่ท่องเที่ยวเด่น ๆ ของแต่ละจังหวัด โดยมีเพลงประกอบสนุกสนานและท่าทางร่าเริงของทศกัณฐ์และพวก  ในหลาย ๆ ฉากทศกัณฐ์นึกสนุก ไปขับโกลคาร์ศ แคะขนมครก ไหว้อยู่ริมทางเท้า  ขี่บานาน่าโบ้ทเล่นในทะเล ดูเป็นมิวสิควีดีโอชวนเที่ยวไทยที่มีสีสัน สร้างสรรค์และสนุก มีการร้อยเรื่องราวและเลือกมุมมองฉากถ่ายทำได้น่าสนใจ

แต่แล้วก็มีเหตุให้เกิดเรื่องเมื่อมีการพูดกันอย่างหนาหูว่าทางศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม นำโดยผู้อำนวยการสถาบัน นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ออกมากล่าวตำหนิ MV เที่ยวไทยมีเฮชิ้นนี้ว่า ทำให้วัฒนธรรมไทยเสื่อมทรามและเป็นการทำลายวัฒนธรรมของชาติ มีเสียงมาว่าจะขู่ฟ้องร้องเอาผิดกันทีเดียว สิ่งนี้ทำให้เกิดกระแสการวิพากษ์กันอย่างดุเดือดในโลกโซเชี่ยลซึ่งคนกลุ่มใหญ่ไม่เห็นด้วยกับศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม และยังหาว่าเป็นไดโนเสาร์คร่ำครึ เมื่อมีการหยิบวรรณดคีไทยมาประยุกต์ให้เข้ากับยุคสมัย กลุ่มคนส่วนใหญ่กลุ่มนี้มองว่า นี่คือการสืบสานวัฒนธรรมในรูปแบบใหม่  ถึงขั้นที่ว่าไม่พอใจกับการกล่าวหาและขู่ฟ้องครั้งนี้ จึงจะมีการรวมกลุ่มกันลงชื่อคัดค้านการกล่าวหาให้มากที่สุด ไม่เว้นแม้แต่อดีตนางสาวไทย นักแสดงและพิธีกรดังอย่าง นางสาวปนัดดา วงศ์ผู้ดี ก็ออกมาประกาศผ่านเฟสบุ้คของเธอ ถึงการเป็นตัวตั้งตัวตีในการลงชื่อคัดค้านด้วย

ทางด้านของผู้กำกับอย่าง บัณฑิต ทองดี ได้ถูกเชิญไปเข้าประชุมกับทางศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม แต่เกิดความไม่พอใจออกมาจากที่ประชุมก่อนที่จะปิดการประชุม และมีความรู้สึกกดดันเสียใจในเบื้องแรก  เพราะเขามีเจตนาและความตั้งใจดีที่จะนำความเป็นไทยมาเชิญชวนประชาสัมพันธ์การท่องเที่ยว

เมื่อมาถึงตรงนี้ เราคงต้องมาดูความคิดและเหตุผลของแต่ละฝ่ายผ่านคำพูดของพวกเขาเองเพื่อใช้วิเคราะห์ ก่อนที่จะสรุปว่าฝ่ายใดถูกฝ่ายใดผิด และจะเข้าข้างเห็นด้วยกับฝ่ายใด  จากรายการต่างคนต่างคิด ช่องอัมรินทร์ทีวี เชิญทั้งนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม กระทรวงวัฒนธรรม นายบัณฑิต ทองดี ผู้กำกับ MV ต้นเรื่อง และศิลปินแห่งชาติสาขาศิลปะการแสดงโขนใหญ่ ผู้เล่นบทบาททศกัณฐ์มานานหลายสิบปี ครูจตุพร รัตนวรหะ มาพูดคุย

ซึ่งมีเนื้อหาโดยสรุปเกี่ยวกับกรณีนี้ดังนี้ผู้สนับสนุนบล็อก”เที่ยว.net”

มุมมองของศิลปินแห่งชาตินั้น ครูจตุพร มีความเห็นว่า การนำทศกัณฐ์มาใช้ใน MV  เพื่อประชาสัมพันธ์นั้นเป็นเรื่องที่ทำได้ไม่เสียหายและก็ยังเกิดผลดีอีกด้วย ในด้านของการเผยแพร่วัฒนธรรมของโขนให้กับคนรุ่นใหม่ได้สัมผัสและสนใจ ชื่นชอบ  แต่ในส่วนที่ครูไม่เห็นด้วยและไม่ชอบใจก็มีอยู่หลายจุด นั่นก็คือ การนำทศกัณฐ์มาใช้แสดงโดยไม่มีความรู้จักในตัวละครนี้อย่างถ่องแท้ ดีพอ ทำให้ถ่ายทอดบุคลิกลักษณะ ท่าทางและแม้แต่การกระทำของทศกัณฐ์ได้อย่างไม่เหมาะสมและไม่สมควรหลายฉาก เช่น ฉากที่ให้ไหว้ถนน โดยไม่มีเหตุการไหว้ริมถนนดูจะไม่เหมาะสม ถ้าตัวทศกัณฐ์ไหว้พระที่วัด ไหว้ศาลหลักเมืองจึงจะดูเหมาะสมกว่า การให้ทศกัณฐ์ไปหยอดขนมครก เล่นบานาน่าโบ๊ท หรือขับโกลคาร์ต ก็ดูไม่เหมาะ เพราะทศกัณฐ์นั้นแท้จริงเป็นกษัตริย์ที่สูงศักดิ์ การสื่อความหมายไปในกิริยาอาการแบบนี้ เมื่อคนรุ่นหลังที่ไม่รู้จักโขนก็จะไม่เข้าใจความเป็นทศกัณฐ์  ที่สำคัญท่าทางการเดินการเต้นของทศกัณฐ์ ในเรื่องไม่ถูกต้อง การเดินไม่ใช่ท่าที่ถูกตามแบบฉบับของทศกัณฐ์   ส่วนเรื่องของเพลงหรือเอาทศกัณฐ์ไปอยู่ในฉากสถานที่ท่องเที่ยวต่าง ๆ ตัวครูจตุพรก็เห็นว่าสวยงามดี ประเด็นหลักแล้วศิลปินแห่งชาติต้องการให้ศึกษาบริบทและรายละเอียดของตัวละครทศกัณฐ์ และถ่ายทอดให้เหมาะสมและถูกต้องกับคาแรคเตอร์นั่นเอง

ในส่วนของ นายบัณฑิต ทองดี กล่าวถึงที่มาของการทำ MV  ชิ้นนี้ว่า เริ่มแรกเลยไอเดียสร้างสรรค์ที่จับเอาทศกัณฐ์มาเป็นตัวเอกของเรื่องก็เนื่องมาจาก ตนเองไปเห็นยักษ์ที่อยู่ในสนามบินสุวรรณภูมิ มีผู้คนทั้งชาวไทยและต่างชาติรู้จักโขนจริง ๆ ที่มาถ่ายรูปเป็นที่ระลึกเซลฟี่กัน จึงคิดเอาตัวทศกัณฐ์มาสื่อสารถึงการเที่ยวไทยที่ต่าง ๆ ได้สื่อความเป็นไทยอันสวยงามจากโขนและชวนเชิญท่องเที่ยวไทยด้วย  เมื่อได้ทราบความคิดเห็นของครูจตุพรแล้ว ตนจึงเกิดความเข้าใจว่า ตนเองยังไม่ได้รู้จักโขนอย่างแท้จริง เมื่อทำMV ชิ้นนี้ขึ้นมาก็ได้ให้บุคลากรรุ่นใหม่ทานาฏศิลป์เป็นผู้ถ่ายทอด จึงไม่ได้มีใครให้ความรู้และทักท้วงในส่วนปลีกย่อยอันมีความสำคัญดังที่ครูจตุพรได้กล่าวมา จึงตัดสินใจว่าจะทำตามคำแนะนนำคือตัดฉากที่ไม่เหมาะสมเหล่านั้นออก ช่วงที่ผ่านมาหากมีการออกมาพูดจากล่าวเตือนกันดี ๆ อย่างเช่นนี้ตนก็คงจะยินดีเป็นอย่างยิ่งนางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร

ฝ่ายของผู้อำนวยการศูนย์เฝ้าระวังทางวัฒนธรรม นางยุพา ทวีวัฒนะกิจบวร ได้กล่าวว่าวัฒนธรรมไทยนั้นเป็นของคนส่วนรวมการจะทำอะไรนั้นจึงต้องคำนึงถึงความเหมาะสมหลายอย่างไม่ใช่ว่าใครจะทำอะไรก็ได้ ทางตนเองและหน่วยงามมีหน้าที่คอยดูแล หากไม่เข้าใจในโขนหรือแม้แต่ในวัฒนธรรมด้านใด ก่อนที่จะนำไปใช้ควรจะมาขอคำปรึกษากับทางหน่วยงาน หรือสถาบันบัณฑิตพัฒนศิลป์เสียก่อน เพราะได้มีบุคลากรรวมถึงศิลปินแห่งชาติในสาขาต่าง ๆ พร้อมให้คำแนะนำอยู่  การส่งเสริมวัฒนธรรมต้องมีการอนุรักษ์แก่นเดิมแทรกอยู่ด้วย การรักษาส่งเสริมวัฒนธรรมที่ถูกต้องควรจะมีการอนุรักษ์รากเหง้าไว้ด้วย ในความเหมาะสมนั้นโขนนับว่าเป็นศิลปะการแสดงชั้นสูงของไทย จึงต้องมีการแสดงที่เหมาะสม  ที่สำคัญโขนกำลังได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นภูมิปัญญาทางวัฒนธรรมระดับโลกจากองค์การยูเนสโก้โดยวัฒนธรรมประเทศไทย ซึ่งไทยเราเข้าไปเป็นภาคียูเนสโก้เพื่อการนี้ เมื่อมีภาพทศกัณฐ์ขี่บานาน่าโบ้ท หยอดขนมครกขึ้นมา เกรงว่าจะทำให้ดูไม่ดีและไม่ได้รับการยอมรับให้ขึ้นทะเบียนได้

อีกท่านหนึ่งที่ออกมาให้ความเห็นเนื่องจากเป็นบุคคลสำคัญทางด้านศิลปะและการศึกษาศาสตร์ศิลปะของประเทศไทย และเป็นศิลปินแห่งชาติคือ อาจารย์เฉลิมชัย โกษิตพิพัฒน์ ซึ่งมีฉากหนึ่งได้ร่วมอยู่ใน MV นี้ด้วยในฉากทศกัณฐ์และพวกไปเที่ยววัดร่องขุ่นของอาจารย์ อาจารย์เฉลิมชัยได้ให้ความเห็นว่า “นี่เรื่องของปัญหาในมุมมองของนักสร้างสรรค์และนักอนุรักษ์  นักอนุรักษ์หวั่นวิตกว่าของดีอยู่แล้ว ขลัง อุดมคติ อลังการอยุ่ในโรงละครอลังการและที่เหมาะสม กลัวว่าสิ่งใหม่นั้นไม่แน่ใจว่าจะดี  ในขณะที่คนรุ่นใหม่ ผมว่าเวลาทำอะไรอย่าเกินเลย แต่สำหรับผม ไม่เกินเลย เท่าทันคนรุ่นใหม่ สนุกสนานดี ในส่วนทศกัณฐ์ขี่โกลคาร์ส หยอดขนมครก นั่นคือสิ่งที่นักอนุรักไม่ชอบ แต่ผมว่าสิ่งนี้ทำให้เด็ก ๆ รู้จักทศกัณฐ์มากขึ้น  สมัยผมการเขียนภาพที่แหกคอกไปจากกรอบเดิมถูกต่อต้านเป็นเรื่องใหญ่ต้องเขียนโบราณ  ภาควิชาของผมจึงเกิดขึ้นที่ศิลปากรเป็นการพัฒนางานศิลปะไทยไปสู่ความเป็นสากล จากที่เคยถูกต่อต้านเหมือนนาฏศิลป์ปัจจุบัน สำหรับงานศิลปะไทนร่วมสมัยไปแสดงต่างประเทศได้รับการยอมรับระดับโลก”

การได้มีโอกาสทำสื่อระดับชาติ และได้ใช้โอกาสที่ดีนี้ในการหยิบเอาตัวทศกัณฐ์มาเป็นตัวเอกในการสื่อสาร ถือว่าเป็นการได้อนุรักษ์และสนับสนุนการเผยแพร่วัฒนธรรมที่งดงามทรงค่าของไทยอย่างการแสดงโขน ให้กับคนรุ่นใหม่และชาวต่างชาติได้รู้จัก แต่หากมองอีกมุมในด้านการท้วงติง ก็อาจจะเป็นการใช้โอกาสยังไม่คุ้มค่า เมื่อทางผู้กำกับไม่ได้จับลักษณะที่แท้ของตัวทศกัณฐ์และท่าทางสวยงามที่ถูกต้องตามหลัก ของทศกัณฐ์มาให้ชัดเจน เพื่อสื่บสานให้คนที่ได้รับสื่อได้รับไปอย่างครบถ้วนและถูกต้อง  เหล่านี้คือมุมมองในหลาย ๆ ด้าน

เมื่อได้ทราบทัศนคติและความคิดเห็นของผู้เกี่ยวข้องหลาย ๆ ฝ่ายไปแล้ว คำถามที่ยังคงต้องหาคำตอบก็คือ หนทางออกของการอนุรักษ์ รักษา และการพัฒนาสร้างสรรค์ ของศิลปะวัฒนธรรมไทยในแขนงต่าง ๆ นั้น ความเหมาะเจาะที่แท้จริงนั้นอยู่ที่ใด การยึดมั่นที่จะโกยเก็บไว้ทั้งแก่นและกระพี้โดยไม่คิดพัฒนาต่อยอดให้เกิดความเติบโต้เป็นสิ่งใหม่เลย  หรือการรับมาแต่กระพี้โดยไม่สนใจแก่นรากเหง้าที่แท้จริง ชื่นชมแต่ความสร้างสรรค์ที่ทิ้งหลักของเดิม  ทั้งสองทางนั้นอาจจะยังไม่ใช่ทางออกที่ดีสำหรับวัฒนธรรมไทย วาทกรรมและการปะทะของทัศนแห่งผู้คนรุ่นเก่าและใหม่ผ่าน MV เที่ยวไทยมีเฮ เป็นเพียงชนวนเชื้อให้คิดต่อยอดและหาบทสรุปร่วมกันจริงหรือไม่

แล้วคุณคิดเห็นอย่างไรกับเรื่องนี้ แสดงจุดยืนของคุณให้ทุกคนได้รับรู้

สำหรับใครที่อยากดูข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวไทยทั้ง 77 จังหวัดตามมากันเลย

สถานที่ท่องเที่ยวประเทศไทย


เป็นอย่างไรกันบ้างทุกคนเห็นแล้วใช่ไหมครับว่าประเทศไทยของเรานี้มีอะไรให้ค้นหาอีกมากมายจริงๆ แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับ MV เที่ยวไทยมีเฮ ให้ทุกคนได้รับรู้ด้านล่าง…
แชร์ประสบการณ์-แหล่งข้อมูลเกี่ยวกับสถานที่ท่องเที่ยว/ที่พัก/ร้านอาหารเพิ่มเติม

สถานที่ท่องเที่ยว/ที่พัก อื่นๆ

njung